Digital Twins – bước chuyển quan trọng trong hành trình người dùng

Ngày 17/12/2022, đại diện hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã tham dự hội thảo chuyên sâu “Digital Twins – Trends update & application in business”, đưa ra những nhận định sâu sắc về tính ứng dụng công nghệ trong từng lĩnh vực. 

Digital Twins – Bước chuyển quan trọng trong hành trình người dùng 

Digital Twins – Thế hệ tiếp theo của Internet, là sự chuyển đổi từ các nội dung phẳng (flat content) sang trải nghiệm nhập vai (immersive experiences). Thông qua trải nghiệm đa chiều, thế giới song song Digital Twins không chỉ mở ra cơ hội kết nối, khám phá không giới hạn cho người dùng; mà còn là cơ hội phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp thức thời, nhạy bén trong nắm bắt xu hướng thị trường.

Để đáp ứng những kỳ vọng ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, Digital Twins được coi là bước tiến đột phá – một công cụ trực quan để lôi kéo, giữ chân khách hàng, có thể áp dụng nhiều ngành nghề: giải trí & trò chơi, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ & thương mại điện tử.

Các diễn giả đại diện từ Nvidia, Deloitte, Panasonic, BIDV, Petrolimex

Chị Hiệp Nguyễn, Giám đốc Chuyển đổi số, Deloitte Việt Nam nhận định: “Digital Twins là đầu phễu thu hút toàn bộ dữ liệu hành vi khách hàng, giúp doanh nghiệp phân tích được toàn bộ hành trình của họ, từ đó đề ra giải pháp phù hợp đáp ứng tốt hơn kỳ vọng khách hàng”.

Chị Hiệp Nguyễn chia sẻ về bức tranh toàn cảnh phát triển Digital Twins tại thị trường châu Á

Chị Hiệp cũng cho biết Châu Á sẽ là trung tâm phát triển của Digital Twins. Sau khi ứng dụng rộng rãi xu hướng này, GDP ở châu Á có tiềm năng đạt tới 1,4 nghìn tỷ USD/năm vào năm 2035. Digital Twins sẽ mang đến cơ hội nghìn tỷ đô la cho các quốc gia trong khu vực. Và ngược lại, các nền kinh tế châu Á sẽ tác động vào hành trình người dùng, thay đổi cách thức vận hành doanh nghiệp, từ đó tạo ra sự đổi mới tích cực, phổ biến cho Digital Twins. Vì vậy, phát triển công nghệ này được coi là chiến lược quan trọng các doanh nghiệp Việt cần chú trọng để chiếm lĩnh thị trường.

Việt Nam đã sẵn sàng công nghệ phát triển Digital Twins

Ông John Boey, giám đốc kênh APS Nvidia

Chia sẻ về tính ứng dụng Digital Twins tại thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, Ông John Boey, giám đốc kênh APS Nvidia cho biết, Việt Nam đã có đủ tiềm lực để phát triển Digital Twins hoàn chỉnh, bao gồm các công nghệ tạo ra bản thể ảo (metahuman) và thế giới ảo kết nối vạn vật, con người.

Khu vực studio thu hút đông đảo khách mời trải nghiệm công nghệ tiên tiến nhất trong quy trình phát triển một Digital Twins hoàn chỉnh.

Tại sự kiện, các khách mời được tham gia trải nghiệm công nghệ tạo ra bản thể ảo (Metahuman) từ đơn giản tới phức tạp. Sử dụng buồng chụp 360 độ gắn hơn 100 máy chụp đồng thời nhằm ghi nhận hình ảnh cơ thể của đối tượng và đưa về hệ thống dữ liệu xử lý lên các cấp độ Digital Twins.

Khách mời thích thú trải nghiệm tạo phiên bản Metahuman của chính mình

Bổ sung cho nhận định từ Deloitte, ông John Boey chia sẻ: Digital Twins chỉ có thể đại chúng hóa khi được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị thông minh cơ bản (smartphone, tablet, máy tính…), thay vì tập trung vào các thiết bị VR như hiện nay. Và điểm kích hoạt của Digital Twins là một thế giới ảo – nơi kết nối các metahuman và mô phỏng cách thế giới vận hành y hệt thế giới vật lí. 4 ứng dụng của thế giới gồm có:

  • Virtual life – Ứng dụng không gian số trong doanh nghiệp, nơi doanh nghiệp có thể tạo ra các cửa hàng ảo, tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.
  • Smart City – thành phố thông minh nơi kết nối toàn bộ hệ sinh thái dịch vụ và con người. Đây là ứng dụng được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới & trong khu vực (Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc), với nhiều ứng dụng Smart Hospital – Smart Education…
  • VR – cấp độ trải nghiệm nhập vai sống động, giúp người dùng trải nghiệm đa chiều, đa giác quan. Tại sự kiện, toàn bộ khách mời được trải nghiệm nhập vai cùng lúc bay vào thế giới ảo thông qua công nghệ: MultiVR Player, MultiView.
  • Virtual Performance – trải nghiệm sân khấu ảo, đây là một trong những ứng dụng công nghệ đầu tiên & quan trọng nhất để sáng tạo các nội dung trên Digital Twins, thông qua đó, doanh nghiệp có thể tận dụng để sản xuất: video hướng dẫn, sân khấu sự kiện, podcast…

Virtual Life tiếp cận được đại đa số người dùng khi tương thích được với các thiết bị thông minh phổ thông như máy tính, điện thoại, tablet….

Công nghệ đang song hành cùng con người để kiến tạo một cuộc sống hạnh phúc hơn. Công nghệ phát triển, nhưng quan trọng là cách con người áp dụng để đạt được hiệu quả tối ưu. Sự cộng hưởng giữa con người và máy móc có thể mở ra kỷ nguyên kinh doanh mới cùng năng lực vận hành vượt trội, không giới hạn. Anh Hoàng, đại diện Panasonic cho biết: “Với năng lực công nghệ và nhu cầu của thị trường Việt Nam, Digital Twins rất dễ để được đón nhận và phát triển”.

“Digital Twins – Trends update & application in business” là sự kiện được tổ chức bởi ADT Creative – đối tác chiến lược của Nvidia, ST Engineering, Intel, Viettel, Vietnam Airlines, …

Thành lập năm 2015, ADT Creative là Đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo trong hoạt động truyền thông tương tác, bán hàng và chăm sóc khách hàng: AR/VR/Virtual Life ở thị trường Việt Nam cũng như Châu Á. Sở hữu năng lực công nghệ và sáng tạo, ADT cung cấp các gói giải pháp mới nhất phát triển Digital Twins, công nghệ tạo hình và sản xuất nội dung metahuman, và các show truyền hình tương tác giải trí đột phá.

Liên hệ ADT để được tư vấn các giải pháp chiến lược ứng dụng thực tế ảo và công nghệ tương tác phù hợp doanh nghiệp.

 

Share this post

Bài viết liên quan

IMG_8082
398589373_838587404935351_4356049857172167046_n
2024-02-28 01.31