Không gian mới, cơ hội mới cho kinh tế số Việt Nam

VTV.vn – Một không gian mới với nhiều cơ hội mới, nhiều dư địa để thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế số Việt Nam.

Đó là nhận định chung được đưa ra tại Internet Day, sự kiện thường niên về Internet, các công nghệ và ứng dụng mới trên môi trường số vừa diễn ra ngày 22/11 tại Hà Nội.

Với những điều kiện thuận lợi về Internet và hạ tầng số, nhiều sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới liên tục được ra mắt. Đó là chìa khóa cho kinh tế số Việt Nam duy trì tăng trưởng ấn tượng và liên tục dẫn đầu Đông Nam Á trong nhiều năm qua.

24 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần, những trợ lý ảo có thể hỗ trợ cho người dân mọi lúc, mọi nơi. Nếu du khách muốn đi du lịch Việt Nam thì trợ lý ảo có thể tư vấn địa điểm, phương tiện hay giá vé, không chỉ du lịch, mà còn những ngành nghề khác. Đó là kết quả của trí tuệ nhân tạo, Internet và những công nghệ mới.

Trợ lý ảo có thể hỗ trợ cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

“Trợ lý ảo có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp chăm sóc khách hàng, tư vấn, trợ giúp nhân sự trong công ty. Hiện nay những AI được tạo hình như thế này chưa có nhiều trên thị trường nên chúng ta chưa có một con số cụ thể, tuy nhiên ở 1 vài case study của chúng tôi thì phần optimize cũng tăng lên 50%”, ông Nguyễn Thế Duy, Phó Chủ tịch ADT Global, cho biết.

Theo chuyên gia, Internet Việt Nam hiện đang có nhiều thuận lợi để ứng dụng các mô hình mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo hay dữ liệu lớn.

“Internet ở Việt Nam có mức phí thuộc loại rẻ nhất thế giới và đó là một lợi thế lớn. Bên cạnh đó Việt Nam có nguồn lực dồi dào, nhân lực trẻ cùng vị thế địa chính trị ổn định. Các bạn còn rất nhiều dư địa để phát triển nền kinh tế số quốc gia, và đó là lý do Việt Nam đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế, trong đó có chúng tôi”, ông Vladimir Kingin, Giám đốc điều hành IPTP NETWORKS, nhận định.

“Đến năm 2025 có thể kinh tế số đạt 45 tỷ USD. Nó sẽ đặt ra cho chúng ta tư thế chủ động khai thác cơ hội, khác trước đây là chúng ta trông chờ nó đến”, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, đánh giá.

Với hạ tầng Internet phủ rộng gần 100% lãnh thổ, trung bình mỗi ngày có khoảng 72 triệu người truy cập mạng, đó cũng là tiền đề tốt để Việt Nam liên tục duy trì vị thế đẫn đầu khu vực trong tăng trưởng kinh tế số.

Đám mây Internet kiến tạo mô hình mới, thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Khi nói tới việc chuyển toàn bộ mô hình kinh doanh hay hoạt động của doanh nghiệp lên một môi trường mới, nhiều người lo ngại về chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, khi Internet đủ mạnh và độ phủ rộng, công nghệ điện toán đám mây chính là lời giải cho lo lắng của nhiều người. Chi phí rẻ hơn, thời gian triển khai nhanh hơn, không đòi hỏi bổ sung nhân sự, đó chính là lợi thế của công nghệ này.

Hơn 1 năm trở lại đây, nhà xe đã ứng dụng hệ thống nền tảng đặt xe trực tuyến. Việc này giúp tiết giảm được một phần nhân sự, nhưng vẫn đảm bảo phục vụ hành khách. Khi xe rời bến, tỷ lệ lấp đầy ghế trống cũng cao hơn, khách hàng cũng đến theo lịch hẹn mà không phải chờ đợi.

“Nhu cầu của người ta là muốn khi đặt vé thì phải chắc chắn, vì thế phải chuyển khoản và đặt vé qua app. Khi đã chuyển khoản thì doanh nghiệp không lo đi hay không đi, hủy hay không hủy. Doanh nghiệp và khách hàng đều đảm bảo lịch trình không thay đổi, từ đó sắp xếp phương tiện vận chuyển cho phù hợp”, ông Trịnh Huy Hiếu, Phó Giám đốc Hợp tác xã vận tải Quang Trung, cho biết.

Nhu cầu đổi mới mô hình kinh doanh thông qua Internet đã giúp quy mô thị trường điện toán đám mây Việt Nam đạt 400 triệu USD và dự kiến vượt mốc 1 tỷ USD trong 2 năm tới. (Ảnh minh họa – Ảnh: Adobe Stock)

Việc đưa hệ thống đặt vé, dữ liệu, thông tin lên Internet, lưu trữ và vận hành trực tuyến không chỉ giúp vận hành tốt hơn, mà còn cho phép mở rộng kinh doanh từ xa, giảm đáng kể áp lực lên phòng vé và bộ phận đối soát thông tin.

“Trước kia chúng ta hoạt động bằng điện thoại, bằng tay thì có thể một ghế đã được bán vé, nhưng phòng vé B có thể bán tiếp vé đó. Đó là câu chuyện tất cả cùng truy cập được vào hệ thống nền tảng. Vai trò của Internet đã giúp liên thông dữ liệu nhanh hơn và tăng hiệu quả làm việc cho nhà xe”, ông Phan Bá Mạnh, Sáng lập nền tảng vận tải Anvui, cho hay.

“Nhìn chung, với mô hình này, khách hàng chỉ phải chi trả theo nhu cầu, mở rộng theo nhu cầu mức tiền tương ứng với các tài nguyên mà họ sử dụng, làm giảm đáng kể chi phí đầu tư của doanh nghiệp và cải thiện hiệu năng của hạ tầng công nghệ. Công nghệ điện toán đám mây này cũng giúp các doanh nghiệp tiếp cận với các nền tảng dịch vụ, giải pháp bảo mật mới nhất, hiện đại nhất tương tự như các công ty lớn trên thế giới ngay từ khi bắt đầu thành lập, giúp giảm đáng kể rào cản và chi phí đổi mới kinh doanh”, ông Li Chufei, Giám đốc mảng Điện toán đám mây, Huawei Đông Nam Á, nhận định.

Nhu cầu đổi mới mô hình kinh doanh thông qua Internet đã giúp quy mô thị trường điện toán đám mây Việt Nam đạt 400 triệu USD và dự kiến vượt mốc 1 tỷ USD trong 2 năm tới.

Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là yếu tố con người

Kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm giai đoạn 2022 – 2023 là gần 20%. Báo cáo của Google và Temasek dự báo tổng giá trị hàng hóa tăng từ 30 tỷ USD năm 2023 lên 45 tỷ USD vào năm 2025, tăng nhanh nhất Đông Nam Á.

Nhiều chuyên gia chuyển đổi số hàng đầu thế giới nhận định, Việt Nam có mạng lưới Internet phủ rộng, có một hạ tầng số sẵn sàng, nhưng giống như mọi quốc gia khác, khó khăn nhất khi chuyển đổi số lại là chuyển đổi con người. Vì vậy chỉ cần tạo ra được động lực tự thân và sự sẵn sàng trong mỗi người, tiềm năng này sẽ thực sự được khai phá.

“Trong chuyển đổi số, số là điều kiện và chuyển đổi là động lực. Chuyển đổi quan trọng nhất là chuyển đổi con người. Nền kinh tế sẽ cất cánh khi sự sức ỳ của mỗi người được loại bỏ. Việc của mỗi chúng ta là sử dụng chuyển đổi số để loại bỏ lực cản và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp, dễ dàng, tiện ích hơn. Khi nhìn vào Việt Nam, bạn thấy những lực cản này hoàn toàn có thể thay đổi và chỉ cần bạn sẵn sàng chuyển đổi, mọi việc sẽ đơn giản hơn”, Tiến sĩ Paul J. Bailo, Đại học Columbia, Mỹ, cho hay.

“Tôi nhìn thấy rất nhiều tiềm năng ở Việt Nam, khi tới đây tôi đã nhìn thấy mọi thứ thực sự chuyển đổi từ các mô hình kinh doanh, cả nhà nước và tư nhân. Ở những nơi mà tôi đến như các ngân hàng, tôi thấy họ thực sự rất năng động trong khai phá và trải nghiệm những mô hình kinh doanh số mới. Tôi cũng thấy rất nhiều startup nổi bật ở Việt Nam và đó là lý do các bạn đang dẫn đầu tăng trưởng số tại Đông Nam Á. Trong khoảng 5 năm tới mọi thứ sẽ còn khả quan hơn cho các bạn”, tiến sĩ David L. Rogers, Đại học Columbia, Mỹ, cho biết.

Tỷ trọng đóng góp của kinh tế số vào GDP Việt Nam hiện nay vào khoảng 15%. Với các điều kiện tăng trưởng như hiện nay, hầu hết các chuyên gia đánh giá mục tiêu 20% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030 là hoàn toàn khả thi.

Share this post

Bài viết liên quan

IMG_8082
398589373_838587404935351_4356049857172167046_n
2024-02-28 01.31