Trải nghiệm các gian hàng công nghệ triệu đô tại triển lãm VIIE 2023 

Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) từ ngày 28/10 khẳng định sức hút kỷ lục trong cộng đồng đổi mới sáng tạo, với dự kiến hơn 40.000 khách tham gia và 300 gian hàng triển lãm từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu. 

Diễn ra từ 28/10 tới 01/11/2023, Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023) và Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc là chuỗi sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đơn vị uy tín tổ chức. Chương trình quy tụ đa dạng hoạt động: Trình diễn, trải nghiệm công nghệ tiên phong; Triển lãm công nghệ quốc tế; Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo (VVS) 2023; Hội thảo chuyên ngành; Hoạt động STEAM và Gala Better Choice Awards. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, VIIE 2023 tự hào là “Sự kiện khẳng định tiềm năng, vị thế của Việt Nam về đổi mới sáng tạo trong khu vực và trên thế giới.”

Tâm điểm của VIIE 2023 là không gian trải nghiệm công nghệ trong Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC Hoà Lạc). Nơi đây hội tụ những thành tựu đổi mới sáng tạo quy mô nhất từ các tổ chức quốc tế như SK, Meta, Google, John Cockerill, Visa, Starlink (SpaceX), Signify, cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực như Viettel, THACO, VNPT, MobiFone, Masan, MoMo.

Các khu vực Eco Valley, Inno City tập trung trình diễn giải pháp công nghệ thuộc 08 lĩnh vực trọng tâm về đổi mới sáng tạo của Việt Nam, bao gồm: Nhà máy thông minh, Thành phố thông minh, Công nghệ Hydrogen, Truyền thông số, Công nghệ bán dẫn, Công nghệ y tế, Công nghệ môi trường và An ninh mạng. 

Chào đón khách mời bằng không gian trải nghiệm đa giác quan, khu vực trưng bày Eco Valley trị giá hàng triệu đô vẽ nên bức tranh về tương lai xanh Việt Nam, hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Tập đoàn SK – đơn vị tài trợ chính cho công trình NIC Hoà Lạc nổi bật giữa “thung lũng công nghệ xanh” khi tái hiện cánh rừng ngập mặn Trà Vinh với các dự án hỗ trợ phục hồi rừng. 

Trong khi đó, Google mang tới tác phẩm điêu khắc lấy cảm hứng từ các nguyên vật liệu thân thuộc của Việt Nam, trong không gian mô phỏng xã hội thu nhỏ – đồng hành cùng Việt Nam đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số và phát triển bền vững. Masan – đại diện Việt Nam tại Eco Valley lựa chọn công nghệ Virtual Tour, dẫn dắt người tham dự chiêm ngưỡng mỏ đa kim Núi Pháo – một trong những mỏ Vonfram lớn nhất thế giới, bên cạnh các hoạt động góp phần hoàn thiện mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tại tầng 2 NIC Hoà Lạc, khu vực Inno City khai mở tầm nhìn về “Thành phố đổi mới sáng tạo”. Đây là nơi các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu Việt Nam và quốc tế ứng dụng hàng loạt công nghệ như virtual reality (thực tế ảo), mixed reality (thực tế hỗn hợp), IoT (Internet vạn vật) nhằm trực quan hoá giải pháp đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực của quốc gia số.

Theo đó, khách tham quan Visa có thể trực tiếp trải nghiệm công nghệ tiên tiến như thanh toán chạm, thanh toán qua thiết bị IoT. Các giải pháp được ứng dụng sâu rộng trong giao thông công cộng; mua sắm tại nhà và qua xe điện thông minh; kết nối trải nghiệm thanh toán trực tuyến, trực tiếp và thực tế ảo nhằm thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt.

Trong khuôn khổ triển lãm, toàn bộ công nghệ hiện đại đều khoác lên mình “tấm áo” gần gũi, với những trải nghiệm sống động được đông đảo công chúng đón nhận. Nổi bật trong đó là hệ thống mapping đa giác quan trình diễn âm thanh, hình ảnh độc đáo, hay interactive wall (tường tương tác) truyền tải tri thức công nghệ và thành tựu hợp tác đổi mới sáng tạo qua ngôn ngữ nghệ thuật.

Đáng chú ý, sự xuất hiện của AI Digital Human đầu tiên tại Việt Nam trở thành tâm điểm công nghệ của VIIE 2023. Theo đó, người ảo siêu thực (hyper-real metahuman) sở hữu tạo hình hoàn thiện, với lõi AI (trí tuệ nhân tạo) có khả năng tự quyết định biểu cảm, trực tiếp trò chuyện real-time với người tham gia ngay trong sự kiện. Tất cả đều được ứng dụng công nghệ tiên tiến, trang thiết bị tối tân với ADT là đơn vị cố vấn chiến lược, đồng hành và triển khai toàn diện. 

Không giới hạn trong khuôn khổ triển lãm đơn thuần, VIIE 2023 đây còn là một hành trình liên tục hoàn thiện và nâng cao năng lực cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần giải quyết những thách thức của quốc gia và kiến tạo tương lai số tốt đẹp, bền vững cho mọi người dân Việt Nam.

Share this post

Bài viết liên quan

IMG_8082
398589373_838587404935351_4356049857172167046_n
2024-02-28 01.31